Mô Hình Thư Viện Phát Triển Văn Hoá Đọc ở Everest School

Một trong những quan điểm giáo dục nổi bật của Everest là: Luôn đổi mới phương pháp giáo dục để giúp học sinh phát triển năng lực tự học (biết thu thập, xử lý thông tin từ các nguồn khác nhau và ngày càng đa dạng, có sự sáng tạo, đổi mới và có khả năng giải quyết vấn đề). Một trong những điều kiện cần để thực hiện điều này là hệ thống Thư viện hiện đại với hàng nghìn đầu sách giấy, sách online đã được nhà trường đầu tư tại vị trí thuận lợi nhất để tất cả học sinh Everest đều có thể đọc sách, tìm hiểu văn hóa, xây dựng, tích lũy kiến thức, suy nghĩ và thảo luận đồng thời cũng là nguồn hỗ trợ chính cho đội ngũ giáo viên trong việc giảng dạy.

Everest đã và đang làm gì để khơi dậy niềm đam mê đọc sách của học sinh, thu hút các em đến với thư viện nhà trường?

Mỗi góc đọc là một không gian riêng

Vườn Cổ Tích: Thảm cỏ xanh, hình vẽ các nhân vật xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích nổi tiếng trên tường sẽ tạo cho học sinh có cảm giác khi lên thư viện như là mình đang bước vào một thế giới cổ tích thần tiên.

Góc Phố Cổ Hà Nội: được phỏng theo không gian phố cổ với hàng ghế đá, chiếc xe đạp, gánh hàng rong. Đây sẽ là một góc mà học sinh có thể đắm mình vào những tập thơ, sách lịch sử Việt Nam, cảm nhận những dòng văn bằng tất cả những giác quan của mình.

Bờ biển: Còn gì thư giãn hơn là nằm trên ghế băng dài, trước mặt là biển xanh nắng vàng? Không cần chờ tới những ngày hè, học sinh Everest có thể hưởng thụ một không gian nghỉ dưỡng lý tưởng.

Chương trình giới thiệu sách mới hàng tuần

Kết hợp với các hình thức tổ chức giới thiệu sách theo chủ điểm hàng tháng, giới thiệu sách ở bảng tin, giới thiệu sách bằng bảng treo di động được tổ chức khi có sách mới nhập về. Bảng được treo ở bảng tin, phòng đội hoặc gốc cây sân trường để học sinh xem được ở mọi lúc mọi nơi. Sau những buổi giới thiệu sách bằng bảng treo di động, học sinh lại đến thư viện đọc sách báo nhiều hơn.

Cho mượn sách về nhà

Mỗi học sinh sẽ được cấp 1 mã số theo dõi việc đọc sách và mượn sách. Học sinh có thể mượn sách về nhà đọc tra cứu sau đó sẽ trả lại theo đúng quy định của Thư viện.

Khen thưởng các lớp, cá nhân đọc nhiều sách nhất trong tháng

Dựa trên số sách đã đọc hàng tháng của học sinh Nhà trường và Ban đại điện Hội Cha mẹ học sinh các lớp có thể có các hình thức khen thưởng khác nhau để khuyến khích việc đọc sách của các con. Ví dụ sẽ có Pizza cho lớp đọc sách nhiều nhất tháng, buffet cho khối đọc sách nhiều nhất trường….

Phát động “Tuần lễ đọc sách”, các cuộc thi hùng biện, thuyết trình các hoạt động lễ hội để khuyến khích các em đi tìm tòi, sáng tạo, tra cứu, thảo luận nhóm ở thư viện.

Ngoài các không gian đọc, thư viên còn có một góc bàn tròn dành cho việc thảo luận nhóm, học nhóm để hoàn thành các đề tài nghiên cứu mà nhà trường đưa ra. Không gian này được đặt cách xa nhóm đọc để không ảnh hưởng tơi các bạn khác.

Sự kiện nổi bật
Bài viết gần nhất
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus
  • w-youtube

Trường Tiểu Học & Trung Học Cơ Sở EVEREST

 Ngõ 106 +300m Hoàng Quốc Việt (KĐT mới Nghĩa Đô), Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

​Hotline:  08.1234.3232 / 024.666.066.95

​Email: everestschool.hanoi@gmail.com 

Fanpage: Trường Everest - Tiểu học và THCS