“ Trải nghiệm lớp 1 - Bước khởi đầu đầy niềm vui”

Để giúp trẻ tập làm quen với môi trường mới, đồng thời chuẩn bị tâm lý, hành trang cho trẻ khi bước vào bậc Tiểu học, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Everest tổ chức lớp “ Trải nghiệm lớp 1 - Bước khởi đầu đầy niềm vui” từ ngày 12/6 - 23/6.

Tạm biệt búp bê thân yêu...

Từ mẫu giáo lên lớp 1 là cả một quá trình mà trẻ cần làm quen với thầy cô giáo, bạn bè mới, cũng như thời gian biểu và cách học mới…Vào lớp 1 là một bước ngoặt trong cuộc đời của trẻ vì các con chuyển từ hoạt động chơi là chủ đạo sang hoạt động học là chủ đạo nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày đầu như thế đó...

Trong buổi đầu tiên đến lớp các con rất rụt rè, có bạn khóc suốt cả buổi lúc nào cũng kè kè bên cô không rời nửa bước chân và không tham gia bất cứ hoạt động nào cùng cô và các bạn. Việc yêu cầu các con ngồi một chỗ viết bài với tư thế cầm bút và tư thế ngồi đúng là một khó khăn lớn. Hay như việc làm quen với các lệnh trong lớp học như giơ tay khi phát biểu, không nói leo trong giờ, học xếp hàng trước khi vào lớp , chào cô giáo trước khi vào học và trước khi ra về cũng là một khó khăn mà các em gặp phải. Trong những buổi học đầu tiên khi nhìn thấy bố mẹ đến đón sớm (để quan sát học) con liền đứng ngay dậy và nói “ cô ơi bố mẹ con đón” rồi chạy luôn ra khỏi lớp và còn rất nhiều bỡ ngỡ khác khi ngày đầu tiên bước chân vào môi trường mới…

Mai em vào lớp 1 rồi...

Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đấy các con đã được khắc phục nhanh chóng sau 10 buổi học . Các con đã có nề nếp trong việc học tập và sinh hoạt; cùng các bạn tích cực tham gia các hoạt động vui chơi, ca hát nhảy Hip-hop,học bơi… và đặc biệt đã biết quan tâm đến bạn khi bạn mệt. Nhìn các em cùng nhau vẽ chung bức tranh hoặc cùng nhau làm đồ chơi trong những giờ học “Mỹ thuật sáng tạo” chúng tôi thấy rất vui vì sự trưởng thành của các em. Sự rụt rè, bỡ ngỡ đã không còn. Giờ đây các con đã có thể ngồi tập trung trong giờ học và làm theo những yêu cầu của các cô một cách khá dễ dàng.

Các con đi học đúng giờ hơn. Và một điều đặc biệt, hiện tượng nói tự do trong giờ học đã tiến bộ một cách rõ rệt nhất. Việc cầm cây bút chì tô những nét chữ nhỏ xíu hoặc tô những bức tranh lúc đầu còn rất ngượng và nguệch ngoạc, nhưng sau 10 buổi học việc đó với các bạn đã dần trở nên dễ dàng hơn.

Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo, phù hợp nhất khi cho con vào lớp 1. Cô giáo Phạm Thị Hồng Lĩnh đã chia sẻ với các phụ huynh một vài điều sau đây:

Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo, phù hợp nhất khi cho con vào lớp 1. Cô giáo Phạm Thị Hồng Lĩnh đã chia sẻ với các phụ huynh một vài điều sau đây:

+ Khi bước vào môi trường mới nhiều con rất bỡ ngỡ, sợ sệt và lo lắng vì vậy các bậc phụ huynh không nên gây áp lực học tập với con, thay vào đó là hãy con giúp các con làm quen dần dần thông qua việc là quen với dụng cụ học tập, sách vở, bút giấy, tham quan trường tiểu học, tạo cơ hội đồng thời lắng nghe con để con cảm thấy yên tâm.

+ Khi ở lớp mẫu giáo các con được các cô chăm sóc tỉ mỉ hơn nhưng khi lên lớp 1 các con phải tự lập trong một số hoạt động cá nhân như: thắt dây giầy, xếp dép, treo áo khoác đúng nơi quy định, tự mặc áo, cách đi vệ sinh…Các phụ huynh cần giúp các con rèn luyện dần các kỹ năng này để tránh các con cảm thấy xấu hổ với bạn khi chưa làm được, gây tâm lý sợ hãi…

+ Khi các con đi học về thay vì với những câu hỏi về điểm số thì hãy hỏi con xem các con hôm nay có vui không, cô giáo dạy con những gì, các bạn con ra sao….và luôn đồng hành cũng các con trong những buổi đầu tiên đến lớp để có những chia sẻ kịp thời với cô giáo của con giúp con tự tin trong học tập.Với những chia sẻ các cô giáo lớp 1 - Trường Everest mong rằng các bậc phụ huynh đã phần nào giải đáp được các lo lắng của mình khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 trong năm học tới.

Sự kiện nổi bật
Bài viết gần nhất
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus
  • w-youtube

Trường Tiểu Học & Trung Học Cơ Sở EVEREST

 Ngõ 106 +300m Hoàng Quốc Việt (KĐT mới Nghĩa Đô), Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

​Hotline:  08.1234.3232 / 024.666.066.95

​Email: everestschool.hanoi@gmail.com 

Fanpage: Trường Everest - Tiểu học và THCS