Tiến sĩ Fauci trả lời câu hỏi về Corona virusCảm ơn bản dịch của thầy cô tổ Tiếng Anh trường Everest:


Trevor: Chào bác sĩ Fauci. Cảm ơn ông vì tham gia cũng chúng tôi trong chương trình The Daily Social Distancing Show.

Ông thế nào?


Dr. Fauci: Tôi ổn, cảm ơn anh. Tôi rất ổn.


Trevor: Ông là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, đưa ra lời khuyên cho 6 đời Tổng thống về mọi thứ liên quan tới các dịch bệnh từ SARS cho đến Ebola, HIV và cả Zika. Điều gì khiến virus Corona trở nên khác biệt?


Dr. Fauci: Nó khác biệt bởi khi nhiều người từng hỏi tôi trong những năm qua điều gì khiến tôi lo lắng nhất liên quan tới các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện, đó là hội chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp, thứ có thể dễ dàng lây lan từ người sang người, có tỉ lệ nhiễm bệnh và tỉ lệ tử vong cao.

Không may đây chính là viễn cảnh tồi tệ nhất mà bạn có thể tưởng tưởng ra.

Ý tôi là, có nhiều loại bệnh khác như Ebola cũng rất đáng sợ, nhưng Ebola chỉ lây khi bạn có tiếp xúc rất gần với người rất ốm yếu.

Nhưng với bệnh này, có 1 vài khía cạnh giống với bệnh cúm, nhưng có 1 số điểm lại rất khác biệt. Nó lây lan cực dễ dàng, thậm chí bạn có thể lây cho người khác ngay cả khi bạn chưa có triệu chứng gì. Vì vậy, loại virus này âm thầm và nguy hiểm, bởi bạn có thể phát tán nó rất dễ dàng.

Một điểm nữa khiến nó khác với các loại virus khác mà chúng ta từng đối phó, là bởi nếu bạn nhìn vào tỉ lệ tử vong của bệnh cúm mùa, loại bệnh mà chúng ta mắc phải mỗi mùa thì có tỉ lệ tử vong chỉ 0.1%.

Đó đã là rất nhiều. Và chúng ta đã quen với tỉ lệ mắc bệnh cũng như tỉ lệ tử vong đó. Nhưng tỉ lệ tử vong của bệnh này gấp 10 lần như thế. Nghĩa là có ít nhất 1% người tử vong do nhiễm bệnh.

Bởi vậy, đây không chỉ là 1 bệnh dễ lây lan, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt với 1 số nhóm người trong xã hội. Những người lớn tuổi có điều kiện sức khoẻ thấp dưới mức cơ bản, mắc các bệnh về tim mạch, phổi hay tiểu đường. Nó có thể rất nguy hiểm với họ, bởi tỉ lệ tử vong khi mắc nCoV là rất cao.


Trevor: Hãy cùng trao đổi thêm 1 vài thông tin xoay quanh corona khiến nhiều người hiểu lầm. Tôi thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau trên mạng. Hậu quả lớn nhất của mạng xã hội và Internet là tất cả mọi người giờ đều trở thành chuyên gia, và đều có quan điểm riêng của mình. Tôi biết điều này là rất quen thuộc đối với ông, nhưng để tất cả đều hiểu đúng về bệnh này, ông có thể chia sẻ làm sao để phát hiện ra corona và những điểm nào cần quan tâm hơn cả? Chúng ta biết bệnh này lây lan từ người sang người, hầu hết đều nhận thức được điều đó. Nhưng tôi thấy nhiều người trên mạng lo lắng về việc đi mua đồ, chạm vào các vật phẩm chúng ta mua từ Amazon. Chúng ta có cần thiết phải vệ sinh chúng hay không? Khi tới cửa hàng tạp hoá, họ có được chạm những đồ vật ở đó không? Virus Corona sống sót bao lâu trong không khí? Ví dụ như khi bước vào thang máy sau 1 ai đó, liệu virus có còn tồn tại ở đó không? Chúng ta có cần làm gì để phòng tránh trong những trường hợp cụ thể?


Dr. Fauci: Có vô vàn mức độ nguy hiểm khác nhau ở nhiều khía cạnh, nhưng điều phổ biến nhất mà chúng ta cần quan tâm là ho và hắt hơi. Khi một người bị ốm, họ sẽ cần phải cách ly, bởi họ có thể lây bệnh qua các giọt bắn, thậm chí là qua dịch nhầy. Các giọt này không biến mất ngay tức khắc, nó tồn tại trong 1 khoảng thời gian. Bạn có thể bước vào 1 căn phòng, nghĩ rằng mọi thứ đều ổn, nhưng sau đó bạn lại hít phải nó. Đây không phải là con đường chính khiến bạn nhiễm bệnh. Corona thường lây qua các giọt bắn.

Một cách lây nhiễm bệnh khác là qua việc bắt tay. Khi một người lấy tay che miệng lúc ho, đây là việc hoàn toàn bình thường, chẳng có gì xuất hiện trong tay họ cả. Nhưng họ bắt tay bạn hoặc cầm vào tay nắm cửa thì lại là vấn đề khác. Bạn không muốn bản thân quá ám ảnh về việc liên tục vệ sinh mọi thứ khi bạn tới gần, nhưng 1 trong những viễn cảnh tồi tệ là 1 ai đó vừa mở cửa, và 15 phút sau... chúng ta đều biết virus có thể sống trên các bề mặt kim loại hay nhựa trong hàng giờ liền. Đây là điều bạn cần cẩn thận, bên cạnh việc đứng cách nhau 6 feet (~2m), đừng bắt tay ai cả. Rửa tay thường xuyên nhất có thể bởi bạn có thể tình cờ chạm vào vật gì đó


Dr. Fauci: ……vì lẽ đó mà bạn nên rửa tay một cách thường xuyên bởi vì có thể bạn đã vô tình chạm vào thứ gì đó.


Trevor: Tôi hiểu


Dr. Fauci : Tiếp tục với câu hỏi của anh. Điều quan trọng ở đây, tôi nghĩ chúng ta không cần phải ám ảnh thái quá về những gói hàng. Vì trên những bề mặt tiếp xúc đó, virus có thể chỉ sống được trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nhưng mọi người lại không ngừng băn khoăn khi đi mua hàng trong siêu thi rằng : Tôi có nên chạm vào hay mua món hàng có xuất sứ từ Trung Quốc không ? Tôi sẽ không lo lắng về điều đó. Theo tôi, đó không phải là vấn đề quan trọng.


Trevor : Tôi cũng đồng ý như vậy


Dr. Fauci: Vấn đề mà chúng ta cần quan tâm ở đây là những việc làm gần gũi mà thiết thực như là việc rửa tay thường xuyên.


Trevor : Tiến sĩ có thể nói một chút về điều mà ông ám chỉ trước đây không ? Về tỉ lệ tử vong của căn bệnh và việc mọi người đã hiểu sai về những con số này như thế nào ? Chúng ta đều biết rằng những người già và những người có tiền sử mắc các bệnh về hô hấp sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn những người khác. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người bắt đầu tin rằng những người trẻ thì sẽ có khả năng miễn dịch tốt và sẽ không bị nguy hiểm đến tính mạng khi nhiễm virus. Vậy theo tiến sĩ điều mà mọi người hiểu sai về những con số này là gì ?


Dr. Fauci : Trevor, có 2 điều quan trọng mà họ không hiểu ở đây là. Điều đầu tiên, mặc dù bạn là người trẻ, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không nhiễm bệnh. Đúng là chúng ta đang chứng kiến rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh mà phần lớn trong số đó đều có các tiền sử bệnh nền khác, nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh là những người trẻ ở độ tuổi 30, 40. Họ nhiễm bệnh và khi được đưa đến bệnh viện thì ngay lập tức cần được chăm sóc đặc biệt. Tuy vậy, phần lớn những trường hợp nguy kịch vẫn là những người già với tiền sử bệnh nền trước đó. Nhưng thỉnh thoảng trong số đó vẫn có những người trẻ. Vì vậy nếu bạn cho rằng bạn còn trẻ, bạn sẽ tuyệt đối an toàn thì đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vấn đề quan trọng thứ 2 là : mặc dù có thể bạn còn trẻ và tình trạng bệnh của bạn không mấy nghiêm trọng. Và khi bạn sẽ nhiễm bệnh, bạn sẽ không nhận ra vì gần như bạn không biểu hiện ra bất kì triệu chứng nào hoặc chỉ biểu hiện một vài triệu chứng rất nhẹ. Nhưng sau đó bạn có thể sẽ lây nhiễm cho những người khác trong số đó sẽ có những người sức khỏe kém, người già và rồi sẽ có người chết vì mắc bệnh. Đúng không nào ! Đó là một ví dụ điển hình của những người cho rằng : tôi còn trẻ, tôi rất khỏe và rồi họ về nhà và lây bệnh cho ông bà của mình, cho những người họ hàng ốm yếu khác. Vì vậy bạn cần phải có trách nhiệm không phải chỉ là bảo vệ sức khỏe của bản thân mình mà hơn cả là trách nhiệm đạo đức với xã hội để bảo vệ sức khỏe của những người khác.


Trevor: Trong khi nói về virus thì chúng ta có cảm giác là mọi người đang cố gắng tìm kiếm một câu trả lời, một giải pháp. Nhưng không may là với chủng virus này, như tiến sĩ biết đấy, nó đang tạo ra rất nhiều những thông tin sai lệch, không chính xác. Ví dụ như các cách chữa bệnh mà mọi người đang bàn tàn trên mạng như : pha chế các loại thuốc, chúng ta đọc về loại thuốc chữa sốt rét, chloroquine và một vài các loại thuốc khác. Vậy tiến sĩ có thể đưa ra lời cảnh báo đến mọi người về việc tự ý dùng thuốc để chữa bệnh hay là theo tiến sĩ liệu có bất kì cách chữa hay loại thuốc nào mà mọi người có thể tìm thấy không ? Với tư cách là một chuyên gia y tế hàng đầu, ông nghĩ như thế nào về vấn đề này ?


Dr. Fauci : Hiện nay như chúng ta đã nói là chưa hề có bất kì phương pháp điều trị nào được chứng minh là tuyệt đối an toàn và hiệu quả trong việc điều trị Virus Corona. Chắc chắn là như vậy. Có một số các thử nghiệm y học đang được tiến hành để cố gắng tìm ra câu trả lời cho việc : Loại thuốc nào thì hiệu quả ? loại nào thì không ? loại nào thì an toàn ? còn loại nào thì không ? Nhưng mặc nhiên cho rằng các loại thuốc đã được chứng minh là hiệu quả trong việc chữa trị các căn bệnh khác ví dụ như : hydroxychloroquine để trị bệnh sốt rét và một số các bệnh tự miễn khác thì sẽ hiệu quả trong việc điều trị Corona, thì đó lại không phải là điều có thể hoàn toàn tin tưởng được. Ý của tôi là mọi người cho rằng loại thuốc này sẽ hiệu quả, nhưng thực sự thì họ chưa thể chứng minh được rằng nó có thật sự hiệu quả không. Đó chính xác là những điều mà mọi người đang được đọc trên Internet. Rằng là mọi người rất hào hứng, và lạc quan đề một số loại thuốc vì nhìn chung những loại thuốc này có vẻ an toàn. Và đúng là vậy, nhưng chúng vẫn có những độc tính riêng. Và rất nhiêu người muốn một loại thuốc mặc dù nó chưa hề được chúng minh là chắc chắn an toàn và hiệu quả. Chúng ta cần phải cẩn thận về điều này vì một số lí do như sau : Một mặt, bạn không muốn thấy viễn cảnh những người mắc những căn bệnh cần dùng những loại thuốc này nhưng lại không thể mua được, vì chúng đang được dùng để chữa một bệnh khác mà thậm chí còn chưa được chứng minh là có hiệu quả. Mặt khác, loại thuốc nào cũng có một vài độc tính riêng của nó. Đó là lí do mà mọi người đang rất cố gắng thúc đẩy thật nhiều những thử nghiệm y học có chất lượng để chứng minh loại thuốc nào đó là thật sự hiệu quả. Và nếu đúng là như vậy, nó sẽ nhanh chóng được dùng để chữa bệnh cho mọi người.


Trevor : Tôi đã hiểu. Tôi có 4 câu hỏi. Tôi biết chúng ta không có còn nhiều thời gian nhưng tôi muốn để tiến sĩ biết là tôi có 4 câu hỏi theo tôi nghĩ là rất quan trọng. Câu hỏi đầu tiên. Chúng ta đã nghe về chiếc đồng hồ này : 15 ngày sau đó mọi thứ sẽ được đánh giá lại, 15 ngày sau đó mọi người có thể quay trở lại như bình thường. Các quốc gia khác con số có thể là 21 ngày. Dường như đó là một chiếc đồng hồ. Vậy câu hỏi của tôi là ý nghĩa của chiếc đồng hồ này là gì ? Có phải đó là một khoảng thời gian mà mọi người phải cách li khỏi nhau. Và câu hỏi theo sau đó là chiếc đồng hồ đã thực sự bắt đầu nếu mọi người không cách li một cách tuyệt đối trong khoảng thời gian đó?

Dr. Fauci : Đúng vậy, Trevor. Virus giống như một chiếc đồng hồ. Mọi người thường nói với nhau là : Chỉ khoảng 2 tuần thôi và chúng ta rồi sẽ ổn. Nhưng thực sự điều đó còn phụ thuộc vào mức độ bùng phát và phát triển của dịch bênh. Ngay bây giờ lấy thành phố New York làm ví dụ. Nơi mà dịch bệnh đang hoành hành hết sức kinh khủng. Và mức độ phát triển của dịch bệnh ở đó đang ở mức đỉnh như thế này. Và không ai có thể dự đoán được khi nào thì nó sẽ quay đầu và giảm xuống.


Dr.Fauci: Nhìn chung, nếu bạn nhìn vào lịch sử tại các quốc gia đã trải qua toàn bộ chu kỳ ở Trung Quốc, thì đó là khoảng tám tuần hoặc lâu hơn trước khi nó phát triển và sau đó đi xuống. Ở Hàn Quốc, điều tương tự. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào từng quốc gia riêng lẻ và một quốc gia lớn, chúng ta đang ở đây tại Hoa Kỳ, chúng ta gần giống như nhiều quốc gia nhỏ. Như New York có thể được coi là một quốc gia. California có thể là một quốc gia. Vì vậy, không thể đoán trước được khi nào bạn nói về chu kỳ này. Nó thường được đo trong vài tuần. Đôi khi khi bạn ở trong chu kỳ đó, bạn chỉ có thể đi được hai đến ba tuần trước khi nó bắt đầu quay vòng.


Trevor: Đúng vậy. tôi đồng ý. Vì vậy, đến thời điểm đó, nó là câu hỏi thứ hai trong số bốn câu hỏi của tôi. Câu hỏi thứ hai là, Thành phố New York có thực sự gây sốt hay là việc thử nghiệm của New York khiến con số tăng đột biến? Và đây có phải là thứ mà chúng ta sẽ thấy xu hướng bắt đầu trên khắp nước Mỹ?


Dr.Fauci: Vâng, một vài câu hỏi hay ngay trong đó. New York là khó khăn hơn là điều chắc chắn. Bản chất của thành phố, sự đông đúc của thành phố, thực tế là bạn bắt đầu bùng phát khi bạn bị tràn vào từ các quốc gia khác. Trung Quốc là quốc gia có chỉ số. New York là một trung tâm du lịch của đất nước. Vì vậy, rõ ràng chúng tôi đã có rất nhiều trường hợp đến. Đến lúc họ nhận ra những gì họ đang giải quyết. Họ đã nhận được một cú đấm hút và họ thực sự đang chơi đuổi bắt. Họ không làm gì sai cả. Họ không khác nhau lắm ngoại trừ việc họ là một thành phố lớn, mạnh mẽ. Và vì điều đó, họ đang bị ảnh hưởng nặng nề.


Trevor: Đồng ý. Và sau đây, câu hỏi cuối cùng thứ hai này liên quan đến việc tái nhiễm và miễn dịch, chúng ta nói về những người không có và không có triệu chứng. Chúng ta nói về những người đang hồi phục và chúng ta bắt đầu thấy những con số đó tăng trên khắp thế giới. Chúng ta biết rằng nếu bạn dính Corona và sống sót thì có nghĩa là bạn hiện đang miễn dịch với căn bệnh này không hay có khả năng tái nhiễm bệnh không?


Dr.Fauci:Chúng tôi không biết rằng nó chắc chắn 100% bởi vì chúng tôi chưa thực hiện nghiên cứu cái mà chưa được thừa nhận, liệu chúng có được bảo vệ hay không. Nhưng tôi cảm thấy thực sự tự tin rằng nếu vi-rút này hoạt động như mọi vi-rút khác mà chúng ta biết, một khi bạn bị nhiễm bệnh, tốt hơn hết hãy loại bỏ vi-rút , rằng bạn sẽ có miễn dịch cái mà bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm trở lại. Vì vậy, nó không bao giờ là 100 phần trăm. Nhưng tôi sẵn sàng đặt cược bất cứ điều gì rằng những người phục hồi luôn được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm trở lại.


Trevor:: Câu hỏi cuối cùng, có liên quan đến chính phủ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Viện Y tế quốc gia (Mỹ), và tất cả các đơn vị đang cùng nhau làm việc, ngay bây giờ, nó giống như có 1 cuộc chiến giằng co giữa các bang và Chính quyền liên bang, v.v. Cho những người Mỹ đang xem chương trình này, ông có thể cho biết kế hoạch và theo ông nghĩ thì cái gì cần tiến hành trên toàn liên bang nhằm chiến đấu với virus corona? Theo như ông biết, thực thi các hệ thống kiểm soát và cân bằng khác nhau bên cạnh việc đảm bảo rằng mọi người đều đang chiến đấu với nó và con số người mắc giảm xuống.


Dr.Fauci: Vâng, đó là 1 câu hỏi hay. Mọi thứ đang được thực thi ở cấp nhà nước và cấp địa phương. Đó là cách mà đất nước này đang làm khá tốt. Chính phủ liên bang là người chỉ dẫn, người tiếp tế, và người hỗ trợ. Và đó là cách mà mọi thứ nên diễn ra. Và đó là những gì chúng ta bắt đầu nhìn thấy bây giờ, khi chúng ta đang kịp thời chỉnh đốn những điều chưa được thực hiện tốt ở thời điểm ban đầu. Hiện tại chúng ta có rất nhiều hơn nữa các cuộc kiểm tra xét nghiệm. Ngành công nghiệp tư nhân đang có liên quan tới. Chính phủ không tiến hành xét nghiệm, mà ngành công nghiệp tư nhân làm điều đó. Máy trợ hô hấp đang là sản phẩm cần thiết nhưng lại đang khan hiếm. Tuy nhiên các công ty đang bắt đầu sản xuất thêm. Bởi vậy đó là sự phối hợp hài hòa giữa chính phủ liên bang khi vừa là người chỉ dẫn và là người hỗ trợ với hành động thiết thực từ cấp nhà nước tới cấp địa phương.


Trevor:: Cảm ơn ông rất nhiều, tiến sĩ Fauci. Vâng, thật tuyệt vời, tôi có thể đàm thoại với ông cả tiếng đồng hồ về chủ đề này, nhưng tôi biết mọi người cũng đang cần ông. Chúc ông may mắn với công việc đang làm. Và tôi hi vọng chúng tôi đang góp phần giúp công việc đó trở nên dễ dàng hơn chút. Cảm ơn ông.


Dr.Fauci:Tôi đề cao cơ hội được đàm thoại với anh.


Trevor:Xin hãy giữ an toàn và rửa tay nhé – bởi vì ông đã giả ho (cười)


Dr.Fauci: Bảo trọng nhé


Sự kiện nổi bật
Bài viết gần nhất
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus
  • w-youtube

Trường Tiểu Học & Trung Học Cơ Sở EVEREST

 Ngõ 106 +300m Hoàng Quốc Việt (KĐT mới Nghĩa Đô), Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

​Hotline:  08.1234.3232 / 024.666.066.95

​Email: everestschool.hanoi@gmail.com 

Fanpage: Trường Everest - Tiểu học và THCS