DỰ ÁN ĐỌC SÁCH BẰNG TIẾNG ANH KHỐI 4, 5, 6

November 22, 2017

 

1 tháng với các con lớp 6E và 1 tuần với các con lớp Orange (học sinh lớp 5E và 4E) là thời gian các con thực hiện giai đoạn đầu của Dự án Đọc sách bằng Tiếng Anh với tủ sách Tiếng Anh của cô Hồng (Ms Sandy’s Library) mà cô giáo đã ấp ủ từ lâu.

 

Phòng 305 được thiết kế góc Sách chứa sách mượn và Hướng dẫn mượn và bảo quản sách giúp các con trân trọng và có ý thức hơn với sách mượn. 

Các bạn học sinh cùng nhau giúp cô sắp xếp giá sách

 

Mục đích của Dự án này nhằm khuyến khích, khơi gợi sự đam mê, hứng thú đọc , đặc biệt là đọc bằng Tiếng Anh cho các con.

Qua đó từng bước rèn cho các con kĩ năng đọc đúng, kĩ năng tổng hợp thông tin từ sách, kĩ năng thuyết trình chia sẻ về sách, tăng vốn từ và các cách diễn đạt ý đồng thời truyền cảm hứng đọc cho các con khác.

Ngoài ra có kĩ năng Đọc tốt là tiền đề của kĩ năng tự học tốt sau này.

Ở giai đoạn đầu, các con được tìm hiểu về các phần cơ bản của một cuốn sách, trước mắt là sách truyện như tác giả, người minh họa, trang bìa, mục lục, lời tựa, mã số sách, nhà xuất bản, bối cảnh, nhân vật. Các con biết tóm tắt phần đầu – thân – kết thúc của câu chuyện, tìm chi tiết yêu thích, đánh giá mức độ yêu thích của mình về cuốn sách.. thông qua các phiếu Book Report được phát kèm khi các con mượn sách và nộp lại khi đổi/trả sách.

Việc đọc của các con thông thường nhằm 03 mục đích: giải trí, thưởng thức văn học và tìm kiếm thông tin. Các đầu sách cho Dự án cũng được chọn lọc phân loại theo mục đích đọc, cấp độ Tiếng Anh và đặc thù lứa tuổi.

Hiện nay, cô Hồng đã mang đến lớp hơn 200 cuốn sách Tiếng Anh phù hợp lứa tuổi và phục vụ mục đích thường thức văn học, bồi dưỡng tâm hồn và bước đầu làm quen tư duy ngôn ngữ bằng Tiếng Anh.

Các cuốn sách trải rộng theo cấp độ sử dụng Tiếng Anh của các con. Dễ và ngắn có bộ The Tale of Peter Rabbit (hơn 20 cuốn), Walker Stories Collection (gần 30 cuốn); khó hơn có bộ My weird school (hơn 20 cuốn), Horrid Henry (30 cuốn), siêu phẩm Magic Tree House (54 cuốn), series các truyện của tác giả được mệnh danh “Người kể chuyện cho trẻ” Roald Dahl (15 cuốn); khó và dài nhất nhưng rất hay là series các truyện của Laura Ingalls Wilder (7 cuốn) và các tác phẩm văn học trẻ em kinh điển khác.

Trong tương lai, cô sẽ bổ sung thêm các đầu sách Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội… và các Tạp chí cho trẻ em bằng Tiếng Anh.

Kết quả sau 01 tuần đọc sách của lớp Orange: 100% các con đều mượn sách về nhà đọc và rất nhiều con đã mượn đến cuốn thứ 3. Cô giáo rất vui vì các con yêu thích hoạt động này.

Giai đoạn tiếp theo cô sẽ hướng dẫn các con cách Thuyết trình về cuốn sách mình yêu thích để truyền cảm hứng đọc sách tới các con khác đồng thời tăng sự tự tin và kĩ năng Nói Tiếng Anh cho các con.

Ngoài ra các hoạt động liên quan như Thiết kế trang bìa, Làm bookmark, Sự kiện Đi tìm Đại sứ Đọc…. sẽ triển khai vào Học kỳ 2.

Phụ huynh có thể giúp gì cho các con?

 

1. Khuyến khích con dành thời gian buổi tối đều đặn cho việc đọc sách (10-15-20.. phút mỗi ngày tùy hứng thú của con)

2. Sắm từ điển Anh-Anh-Việt cho các con, tốt nhất là loại có nhiều tranh ảnh minh họa, khuyến khích con tra cứu và ghi chép các từ mới.

3. Trao đổi với con về nội dung cuốn sách đang đọc, lắng nghe những chia sẻ, đánh giá của con về cuốn sách.

4. Mua màu dạ cho con để trang trí Book Report.

5. Chia sẻ thêm các đầu sách truyện Tiếng Anh đến tủ sách chia sẻ p.305 để các con có thêm lựa chọn ngoài sách của Ms Sandy.

Rất mong quý vị phụ huynh động viên, khuyến khích các con để việc đọc bằng Tiếng Anh trở thành thói quen tốt thay thế cho những thói quen độc hại với trẻ em như xem TV hay nghịch ipad/smartphone.

 

Ngoài ra, cô Hồng có thể gửi các file nghe của các truyện (nếu cô có) tới những con có nhu cầu, vui lòng liên hệ với cô qua email:  phamhong@everestschool.edu.vn hoặc phamhong.everestschool@gmail.com

 

Share on Facebook
Please reload

Sự kiện nổi bật

EVEREST SCHOOL HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐÓN GS. TS NGUYỄN MINH THUYẾT ĐẾN TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG VIỆT

August 10, 2020

1/10
Please reload

Bài viết gần nhất
Please reload

Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus
  • w-youtube

Trường Tiểu Học & Trung Học Cơ Sở EVEREST

 Ngõ 106 +300m Hoàng Quốc Việt (KĐT mới Nghĩa Đô), Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

​Hotline:  08.1234.3232 / 024.666.066.95

​Email: everestschool.hanoi@gmail.com 

Fanpage: Trường Everest - Tiểu học và THCS