Khai bút đầu xuân - một phong tục đẹp

Khai bút ( hay còn được gọi là khai bút đầu năm ) là một phong tục đẹp của Việt Nam nói riêng và của văn hóa phương Đông nói chung. Các học sỹ, học giả xưa thực hiện, nghi lễ này tượng trưng cho sự suôn sẻ và thành công khi bắt đầu sự nghiệp, sự học hay viết cho một năm mới, thể hiện sự tôn trọng đối với việc học tập và công việc cầm bút. Và truyền thống này vẫn được các thế hệ trẻ tiếp nối, lưu giữ cho đến tận bây giờ.


Thông thường thì lễ khai bút sẽ được thực hiện vào thời điểm sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để thực hiện nghi lễ. Hiện nay tục khai bút không còn bó buộc trong ngày đầu tiên của năm mới mà có thể chọn một ngày hoàng đạo trong khoảng từ ngày mùng 1 Tết cho đến ngày đi học trở lại để hoàn thành.


Người xưa thường đốt lư trầm bên bàn viết, lấy cây bút mới, mài mực tàu và hạ bút viết trên giấy hoa tiên (giấy có in hoa) hoặc giấy hồng điều (giấy đỏ). Không gian khi khai bút phải yên tĩnh, người viết phải trang nghiêm, tĩnh tại... Mỗi người đều thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó những điều ước nguyện về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.


Từ người xưa cho đến các thế hệ học sinh ngày nay đều quan niệm rằng những nét bút khai Xuân phải cố gắng viết cho thật đẹp, viết những câu có ý nghĩa tốt và không nên có sai sót gì.


Các ông đồ hay các nho sĩ thời xưa thường viết câu đối hoặc viết một chữ thật đẹp để treo trong nhà, có người chỉ viết ngày tháng năm và một vài câu mang ý nghĩa may mắn. Cũng có người viết lên những mong muốn của mình trong năm mới hay đơn giản là chép lại những đoạn văn hay, những bài thơ, những câu tục ngữ, danh ngôn ý nghĩa... Những lời chúc may mắn, bình an cho những người thân trong gia đình.


Bố Mẹ hãy cùng chờ đón xem năm mới này các Con học sinh trường Everest sẽ khai bút như thế nào nhé!

Sự kiện nổi bật
Bài viết gần nhất
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • w-facebook
  • Twitter Clean
  • w-googleplus
  • w-youtube

Trường Tiểu Học & Trung Học Cơ Sở EVEREST

 Ngõ 106 +300m Hoàng Quốc Việt (KĐT mới Nghĩa Đô), Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

​Hotline:  08.1234.3232 / 024.666.066.95

​Email: everestschool.hanoi@gmail.com 

Fanpage: Trường Everest - Tiểu học và THCS